TU NGHIỆP SINH VỀ NƯỚC CÓ QUAY LẠI NHẬT THEO DIỆN DU HỌC ĐƯỢC KHÔNG?

I – ĐỊNH NGHĨA “TU NGHIỆP SINH”

Câu lạc bộ bài thiêng vàng“Tu nghiệp sinh” hay “Thực tập sinh” có lẽ không còn là một khái niệm mới đối với nhiều người. Tuy nhiên, để hiểu chính xác về cụm từ này thì không phải bạn nào cũng rõ.

Tu nghiệp sinh hay “Thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản” là một chương trình được chính phủ Nhật Bản hỗ trợ và tạo điều kiện để các lao động nước ngoài có cơ hội được học nghề và làm việc tại Nhật Bản ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Khác với Xuất khẩu lao động (XKLĐ), các bạn đi theo diện Tu nghiệp sinh chủ yếu là học nghề, sau đó làm việc tại Nhật trong một thời gian nhất định (tùy theo thời hạn hợp đồng).

Chương trình tu nghiệp sinh sẽ có 2 hình thức:

  • Tu nghiệp sinh theo hợp đồng 03 năm
  • Tu nghiệp sinh theo hợp đồng 01 năm

II – TU NGHIỆP SINH CÓ QUAY LẠI NHẬT THEO DIỆN DU HỌC ĐƯỢC KHÔNG?

Trước đây, theo quy định của Chính phủ Nhật Bản, tu nghiệp sinh nước ngoài muốn quay trở lại Nhật Bản theo Visa du học thì tu nghiệp sinh phải đáp ứng tối thiểu những điều kiện sau:

  • Về nước ít nhất 01 năm (tính từ thời điểm tu nghiệp sinh ra khỏi lãnh thổ Nhật Bản đến thời điểm tu nghiệp sinh bắt đầu làm hồ sơ du học)
  • Có chứng chỉ tiếng Nhật tối thiểu N3 (JLPT, Nat-Test, TOPJ)
  • Giấy xác nhận của doanh nghiệp sau khi kết thúc hợp đồng tu nghiệp
  • Giấy kết thúc hợp đồng lao động với doanh nghiệp làm việc tại Nhật và giải thích rõ lý do

Tuy nhiên, kể từ ngày 1/1/2019, các trường Nhật ngữ tại Nhật Bản tạm dừng nhận hồ sơ du học của tu nghiệp sinh về nước dưới mọi hình thức. Một vài lý do khiến các trường Nhật ngữ đưa ra điều kiện xét tuyển mới trên chính là:

a) Thay đổi trong Chính sách xét duyệt COE và Visa du học Nhật Bản từ Cục XNK

Năm 2018 là một năm khá nhiều biến động với Du học Nhật Bản, bởi những Chính sách trong việc thắt chặt COE và Visa du học từ Chính phủ Nhật Bản. Một số những thách thức trong việc thay đổi chính sách xét duyệt COE và Visa du học Nhật Bản phải kể đến như:

Câu lạc bộ bài thiêng vàng+ Điều kiện du học Nhật Bản dành cho các hồ sơ khắt khe hơn. Theo đó, thành tích học tập và trình độ tiếng Nhật để có thể đỗ COE và Visa du học Nhật Bản sẽ phải cao hơn trước đây

Câu lạc bộ bài thiêng vàng+ Tỷ lệ hồ sơ đỗ COE và Visa du học Nhật Bản thấp hơn. Đồng nghĩa với việc cơ hội du học Nhật Bản dành cho các bạn cũng sẽ ít hơn.

Câu lạc bộ bài thiêng vàng+ Cục quản lý sẽ quản lý chặt chẽ hơn trong quá trình DHS học tập và làm thêm tại Nhật

b) Áp lực trong việc giảm tỷ lệ bỏ trốn và tăng chất lượng đào tạo tại các trường Nhật ngữ

Cũng trong năm 2018, Chính phủ Nhật xác nhận việc sẽ giảm thiểu và đóng cửa một số trường Nhật ngữ kém chất lượng nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và thắt chặt trong công tác quản lý DHS nhằm giúp các bạn có được sự hỗ trợ tốt hơn từ mọi phía. Chính sách trên vô hình chung tạo một áp lực không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng tuyển sinh tại các trường Nhật ngữ. Và kết quả chính là việc tất cả các trường Nhật ngữ tạm dừng nhận hồ sơ tu nghiệp sinh về nước dưới mọi hình thức.