Du học Mỹ Du học Châu Mỹ Du học Megastudy Liên hệ DU HỌC MỸ Du học Mỹ: phỏng vấn xin học bổng hay phỏng vấn xin visa hồi hộp hơn?

Du học Mỹ 2018 được đánh giá là không dễ dàng như trước, tuy nhiên điều này cũng không làm ảnh hưởng đến sự quyết tâm du học của nhiều học sinh Việt Nam. Để tăng tỷ lệ đỗ visa du học Mỹ, nhiều bạn đã lựa chọn cho mình những suất học bổng phù hợp và trước khi phỏng vấn xin visa, các bạn cần chuẩn bị tinh thần cho buổi phỏng vấn học bổng. Vậy hai buổi phỏng vấn này có gì cần lưu tâm, phải chuẩn bị những gì, Megastudy sẽ mang đến những thông tin thực tế nhất cho bạn trong bài viết này.

>> 

1. Tại sao nên xin học bổng Mỹ?

Du học Mỹ 2018 rõ ràng đã có phần khó khăn hơn so với 2 năm trước. Sự kiện bầu cử Tổng thống tại Mỹ 2016 đã kéo theo hàng loạt các chính sách liên quan đến xuất nhập cảnh, theo đó các du học sinh tại Mỹ khi đã quay trở về Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc gia hạn visa nếu thành tích học tập dưới mức trung bình. Điều này cho thấy chính phủ Mỹ đang thực sự chắt lọc hồ sơ du học sinh, đồng nghĩa với việc học sinh nào có thành tích học tập càng tốt thì tỷ lệ visa càng cao.

Chính vì thế mà việc xin học bổng du học Mỹ tại các trường đại học dù mức học bổng là thấp hay cao, cũng đều góp phần thuyết phục lãnh sự quán Mỹ rằng học sinh đó có ý định học tập nghiêm túc.

>> 

2. So sánh 2 buổi phỏng vấn xin học bổng và phỏng vấn xin visa Mỹ

Nội dung so sánh

Phỏng vấn xin học bổng Mỹ

Phỏng vấn xin visa Mỹ

Đơn vị cấp Trường Đại học, cao đẳng Lãnh sự quán
Người phỏng vấn Đại diện tuyển sinh Nhân viên lãnh sự
Hình thức phỏng vấn Chủ yếu qua skype/ viber Trực tiếp
Mấu chốt để thuyết phục Các thành tích học tập, giải thưởng, công tác xã hội … Tài chính, khả năng quay về Việt Nam sau tốt nghiệp
Thời gian xét Có kết quả ngay sau phỏng vấn Có kết quả ngay sau phỏng vấn
Ngôn ngữ đối thoại Tiếng Anh Tiếng Việt, Tiếng Anh tùy chọn
Mức độ nghiêm túc Thoải mái trao đổi, trò chuyện Cần có thái độ nghiêm túc tuyệt đối
Địa điểm Ngồi tại nhà phỏng vấn online Đến văn phòng lãnh sự
Điều kiện/ tiêu chí xét Có điều kiện cụ thể cho từng mức, tỷ lệ cao nếu đã đạt điệu kiện học bổng đưa ra Có checklist hồ sơ nhưng không có điều kiện để được cấp, đôi khi bị từ chối không vì lý do cụ thể nào

Câu lạc bộ bài thiêng vàngMỹ là một quốc gia phát triển và giáo dục Mỹ được coi là tiên phong cho việc đào tào một con người có tính độc lập, sáng tạo. Chính vì thế mà việc xét duyệt visa du học cũng như cấp học bổng đều có sự chọn lọc, phân tích kỹ càng trước khi đưa ra quyết định.

Câu lạc bộ bài thiêng vàngTại Việt Nam – nền giáo dục phương Đông có phần khác so với nền giáo dục phương Tây, học sinh không nhiều bạn có tính chủ động mà lãnh sự Mỹ và các trường đại học Mỹ đều mong muốn. Nếu đặt lên bàn cân so sánh việc phỏng vấn học bổng với phỏng vấn visa Mỹ có phần hơi gượng gạo, tuy nhiên điều mà Megastudy mong muốn là các bạn học sinh có dự định du học Mỹ có cái nhìn khách quan về 02 buổi phỏng vấn quan trọng này, để các bạn có sự chuẩn bị tâm lý tốt nhất. Và rõ ràng, buổi phỏng vấn nào cũng quan trọng nên hãy đầu tư thời gian để đạt kết quả tốt nhất.

>> 

3. Các Tips để có buổi phỏng vấn học bổng Mỹ thành công

Thông thường, buổi phỏng vấn học bổng du học Mỹ thường diễn ra online bởi đại diện trường không phải lúc nào cũng có mặt tại Việt Nam. Tuy nhiên, với tư cách là đại diện chính thức của nhiều trường đại học, cao đẳng uy tín tại Mỹ, Megastudy luôn cố gắng sắp xếp các buổi phỏng vấn trực tiếp với đại diện trường. Như vậy, ngoài việc chuẩn bị chu đáo về trang phục khi tham gia, các bạn cần làm gì để có buổi phỏng vấn học bổng thành công?

– Tìm hiểu thông tin về trường thật kĩ lưỡng, chi tiếtCâu lạc bộ bài thiêng vàng: điều này chứng tỏ bạn thật sự có dự định học tập nghiêm túc tại trường mà bạn đang apply học bổng. Có thể đại diện trường còn hỏi những câu hỏi vô cùng “bất ngờ” như “em có biết quanh trường có bao nhiêu…thư viện không?”

– Chuẩn bị tất cả các lý lẽ để chứng tỏ rằng bạn xứng đáng nhận được học bổng: Không phải bỗng nhiên mà các trường “tặng không” cho các bạn những suất học bổng hấp dẫn mỗi năm. Rõ ràng, đây là những phần quà dành riêng cho những bạn thật sự muốn học tập tại trường và có thành tích học tập, tham gia các hoạt động xã hội tích cực và mong muốn giảm thiểu chi phí cho gia đình. Vậy thì, bạn cần chứng minh rằng bạn xứng đáng bằng cách đưa ra tất cả những điểm cộng của bản thân mình thông qua: kết quả học tập, các hoạt động xã hội, giải thưởng…

– Luôn giữ “thần thái” ở mức tốt nhất: Câu lạc bộ bài thiêng vànggiáo dục Mỹ vô cùng coi trọng sự tự tin, vì vậy đây là nhân tố quan trọng của buổi phỏng vấn. Đừng chỉ “nói như học thuộc bài”, hãy thể hiện cảm xúc của bạn qua ánh mắt, cái nhíu mày, một nụ cười và một vài ngôn ngữ hình thể thích hợp. Những chi tiết đó chứng tỏ bạn đang vô cùng tự tin và háo trước dự định du học của mình. Và đừng lo lắng rằng các “vị giám khảo khó tính” sẽ không nhận ra điều đó, bởi các đại diện trường là những người vô cùng tinh ý và thấu hiểu tâm lý những du học sinh tương lai của mình hơn bất kỳ ai.